icon icon icon

Tại sao cần cách nhiệt, chống nóng cho công trình?

Đăng bởi Admin cachnhietbaoon vào lúc 06/05/2022

Cách nhiệt, chống nóng đang trở thành một trong những tiêu chí quan trọng không thể thiếu trong các công trình nhà ở dân dụng và đặc biệt là các dự án quan trọng.

Hiện tại ở nước ta không phải công trình nào cũng yêu cầu bắt buộc phải có giải pháp cách nhiệt kèm theo. Nhưng trước tình hình biến đổi khí hậu nghiêm trọng như hiện nay cùng hàng loạt lợi ích mà giải pháp cách nhiệt mang lại, ngày càng có nhiều công trình đầu tư gói cách nhiệt. 

Cách nhiệt là gì?

Cách nhiệt là dùng những vật liệu có hệ số dẫn nhiệt nhỏ hơn hoặc bằng 0.157w/m. °C để ngăn cản và giảm thiểu tối đa sự truyền nhiệt, mất nhiệt từ môi trường có nhiệt độ thấp đến môi trường có nhiệt độ cao hơn và ngược lại. Hệ số dẫn nhiệt của vật liệu càng nhỏ thì khả năng cách nhiệt càng tốt và ngược lại.

Cách nhiệt gồm cách nhiệt nóng và cách nhiệt lạnh. Ở nước ta khái niệm cách nhiệt nóng phổ biến hơn.

Cách nhiệt cho công trình không chỉ đảm bảo sức khỏe, mà còn mang lại lợi ích về kinh tế

Tại sao cần làm cách nhiệt cho công trình?

Cách nhiệt giúp ổn định nhiệt độ

Công trình được cách nhiệt tốt sẽ duy trì nhiệt độ ổn định, không bị thay đổi theo nhiệt độ môi trường bên ngoài. Nhờ vậy mùa đông không khí ấm trong nhà không bị mất đi do bị khí lạnh từ ngoài xâm nhập vào và ngược lại, không khí nóng từ ngoài không thể xâm nhập vào trong nhà khiến nhà cửa nóng lên khi mùa hè đến.

Đảm bảo sức khỏe, giải tỏa căng thẳng

Cách nhiệt giúp cho nhà cửa thông thoáng, thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông, nhờ vậy đảm bảo sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, dị ứng, ...

Thực tế cho thấy với không gian sống thoải mái không quá lạnh hoặc quá nóng, bạn sẽ tích cực vận động hơn thay vì “trốn tịt” trong những căn phòng điều hòa chật chội. Không chỉ thoải mái vận động, bạn cũng sẽ có những giấc ngủ thoải mái hơn, giảm đáng kể tình trạng căng thẳng, tinh thần vui vẻ hơn.

Vật liệu cách nhiệt góp phần ngăn cản tiếng ồn

Nhiều vật liệu chống nóng hiện nay còn có thêm khả năng cách âm, chặn tiếng ồn do có cấu trúc phân tử đóng, đặc chắc, tỷ trọng cao.

Lựa chọn vật liệu phù hợp và lắp đặt thi công đúng kỹ thuật giúp bạn giảm từ 50-60% tiếng ồn không mong muốn, mang lại không gian sống, làm việc và nghỉ ngơi thoải mái, không bị tiếng ồn làm ảnh hưởng.

Tiết kiệm điện năng

Nếu nhà cửa quá nóng, bạn sẽ cần nhiều thiết bị làm mát hơn, tất nhiên nếu nhà quá lạnh thời gian dùng lò sưởi và các thiết bị sưởi ấm cũng nhiều hơn. Hệ quả tất yếu của việc tăng công suất lẫn thời gian sử dụng các thiết bị làm mát hay sưởi ấm là chi phí điện năng tăng cao, hóa đơn tăng lên đáng kể.

Tăng cường độ bền công trình

Đây là lợi ích khá thiết thực của việc làm cách âm tường, mái. Những vật liệu được dùng để chống nóng cho nhà cửa đồng thời sẽ giúp hạn chế tình trạng bề mặt tường, mái, sàn bị thấm dột hay ẩm mốc.

Phần nào của công trình cần làm cách nhiệt?

Để công trình đạt được hiệu quả cách nhiệt tốt nhất, nếu có thể hãy làm cách nhiệt đồng bộ, làm cách nhiệt trần - sàn, cách nhiệt mái, cách nhiệt tường - vách. Nếu không có điều kiện, cần làm chống nóng mái nhà/chống nóng trần và chống nóng tường vì đây là những khu vực tiếp xúc trực tiếp và nhiều nhất với ánh sáng mặt trời.

Tùy vào từng loại nhà, loại kết cấu, mục đích sử dụng và kiến trúc tổng thể sẽ có những biện pháp chống nóng phù hợp.

Lượng nhiệt bị thất thoát trung bình của một tòa nhà vào mùa đông và mùa hè khi
không được xử lý cách nhiệt

Chống nóng mái/trần

Chống nóng mái bằng/trần: dùng bông khoáng hoặc xốp cách nhiệt XPS, hoặc sử dụng bông khoáng Remak® Rockwool

Chống nóng mái ngói: dùng túi khí cách nhiệt, dùng XPS, dùng bông khoáng tấm  

Chống nóng mái tôn: dùng Bông khoáng Remak® Rockwool DMR, bông thủy tinh tinh 1 mặt vải tiêu âm Remak® Acoustigard Glasswool + Soundtex hoặc dùng bông khoáng  Remak® Rockwool kết hợp cùng Remak® Woodwool dán vải tiêu âm

Chống nóng cho nhà kết cấu thép, mái fibro xi măng: dùng bông thủy tinh hoặc bông khoáng dạng cuộn 1 lớp bạc

Chống nóng tường

Một số cách làm chống nóng tường hiệu quả đó là:

Làm chống nóng tường 1 lớp với bông khoáng, bông thủy tinh

Làm chống nóng tường 2 lớp dùng bông khoáng

Làm chống nóng tường 2 lớp dùng bông khoáng + Soundoff barrier

Một số vật liệu cách nhiệt hàng đầu hiện nay

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu dùng trong thi công chống nóng. Có thể kể đến một số loại vật liệu phổ biến như:

+ Bông thủy tinh, bông khoáng cách nhiệt cách âm tường, trần, mái, sàn. Bên cạnh đó là khả năng chống cháy tốt. Sản phẩm chuyên dùng cho thi công chống nóng nhà ở, thương mại và công nghiệp, có thể dùng thi công mái, trần, tường, sàn.

Cách âm, cách nhiệt mái tôn by Remak on Sketchfab

+ Bông gốm: chuyên dùng bảo ôn cho các hệ thống lò hơi, lò nung nhiệt độ cao trên 1000 độ

+ Bông ecowhite chuyên dùng cho công trình phòng sạch vì không gây ngứa hay dị ứng

+ Tấm tường lắp ghép cách âm cách nhiệt Ultra XPS panel siêu nhẹ, chống thấm nước, chống cháy và độ bền cao.

+ Tấm Xốp XPS chống cháy, chống thấm chuyên dùng cho mái, sàn, tường công trình dân dụng, công nghiệp và thương mại

+ Xốp EPS thường được dùng làm panel EPS tôn cách nhiệt, dùng trong ứng dụng cách nhiệt lạnh

+ Tấm túi khí cách nhiệt mái tôn, vách

Mỗi loại có đặc điểm, cách thi công và hiệu quả cách nhiệt khác nhau, để chọn được loại vật liệu phù hợp cần dựa vào điều kiện thời tiết khí hậu từng vùng, vị trí cách nhiệt, kết cấu công trình.

Nếu không biết cần loại vật liệu nào cho công trình của mình, quý khách vui lòng liên hệ với Remak để được tư vấn miễn phí các giải pháp cách nhiệt hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

DỰ ÁN