icon icon icon

Sử dụng vật liệu cách nhiệt phù hợp với ứng dụng công trình

Đăng bởi Admin cachnhietbaoon vào lúc 06/05/2022

Có phải bất kỳ loại vật liệu cách nhiệt nào cũng giống nhau và dùng được cho mọi công trình cách nhiệt? Sử dụng vật liệu cách nhiệt như nào cho hiệu quả?

Cách nhiệt là một trong những yếu tố chính góp phần tạo ra và duy trì một môi trường thoải mái cho ngôi nhà của bạn quanh năm, giúp bạn chống lại cái lạnh giá mùa đông và mát mẻ hơn vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn không thể tùy ý sử dụng một sản phẩm cho mọi ứng dụng cách nhiệt. Để đạt hiệu quả cách nhiệt bảo ôn cao nhất bạn cần lựa chọn và sử dụng các sản phẩm được thiết kế đặc thù cho từng khu vực trong công trình của mình.

Mỗi sản phẩm cách nhiệt được thiết kế với những đặc tính riêng phù hợp với những ứng dụng nhất định. Do đó, lựa chọn vật liệu cách nhiệt phù hợp là điều rất quan trọng. Cần đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu kỹ và sử dụng đúng loại vật liệu cách nhiệt cần thiết, vừa mang lại hiệu quả cách nhiệt vừa đảm bảo lợi ích về kinh tế, tránh lãng phí mà lại không hiệu quả.

Vật liệu cách nhiệt là gì?

Vật liệu cách nhiệt là những vật liệu có hệ số dẫn nhiệt ở mức dưới 0.157w/m.oC. Hệ số càng nhỏ thì khả năng truyền nhiệt, dẫn nhiệt càng thấp và khả năng cách nhiệt càng cao.

Vật liệu cách nhiệt được sử dụng với mục đích giữ nhiệt độ ổn định, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài, tránh hiện tượng thất thoát nhiệt gây lãng phí điện năng.

Mức độ cách nhiệt của mỗi loại vật liệu là khác nhau và phụ thuộc vào hệ số dẫn nhiệt cũng như độ dày của vật liệu. Mức độ cách nhiệt của vật liệu được đo bằng chỉ số R = độ dày (T) /  hệ số dẫn nhiệt (λ). Theo đó, vật có độ dày càng cao thì cách nhiệt bảo ôn càng tốt.

Hệ số dẫn nhiệt của một số vật liệu cách nhiệt phổ biến

+ Hệ số dẫn nhiệt của không khí: λ = 0,024W/m.ºK
+ Hệ số dẫn nhiệt của Xốp XPS: λ = 0,030W/m.ºK
+ Hệ số dẫn nhiệt của Xốp PE: λ = 0,032W/m.ºK
+ Hệ số dẫn nhiệt của Xốp EPS: λ = 0,039W/m.ºK
+ Hệ số dẫn nhiệt của Bông khoáng Rockwool: λ = 0,045W/m.ºK
+ Hệ số dẫn nhiệt của Bông thủy tinh Glass wool: λ = 0,051W/m.ºK
+ Hệ số dẫn nhiệt của Thạch cao: λ = 0,58W/m.ºK
+ Hệ số dẫn nhiệt của Bê tông: λ = 2,00W/m.ºK

Có những loại vật liệu cách nhiệt nào?

Hiện có rất nhiều loại vật liệu cách nhiệt bảo ôn trên thị trường, ngoài dựa vào mức độ dẫn nhiệt, phân loại còn dựa trên nhiều yếu tố khác như:

Theo mức độ dẫn nhiệt

Theo khả năng dẫn nhiệt có vật liệu cách nhiệt dẫn nhiệt kém (nhóm A), vật liệu cách nhiệt dẫn nhiệt trung bình (nhóm B), vật liệu cách nhiệt dẫn nhiệt tốt (nhóm C) .

Theo cấu tạo

Vật liệu cách nhiệt sợi rỗng: bông khoáng, bông thủy tinh, bông sạch ecowhite, bông gốm ceramic, v,v...

Vật liệu cách nhiệt cấu tạo hạt rỗng: vôi cát, peclit, xôvelit, vecmiculit, v,v...

Vật liệu cấu tạo rỗng tổ ong: bê tông tổ ong, chất dẻo xốp, thủy tinh bọt, v.v...

Theo hình dáng

Vật liệu cách nhiệt phân loại theo hình dáng có: vật liệu cách nhiệt dạng tấm, vật liệu cách nhiệt dạng cuộn, vật liệu cách nhiệt dạng kiện, vật liệu cách nhiệt dạng ống

Theo thể tích

Theo thể tích có vật liệu cách nhiệt đặc biệt nhẹ, vật liệu cách nhiệt nhẹ, vật liệu cách nhiệt nặng

Theo khả năng chịu nén: có vật liệu mềm, vật liệu bán cứng và vật liệu cứng

Sử dụng vật liệu cách nhiệt thế nào cho hiệu quả?

Để chọn được vật liệu cách nhiệt bảo ôn chống nóng hiệu quả cần xét tới một số yếu tố sau

Yêu cầu cách nhiệt của công trình

Điều quan trọng nhất khi chọn vật liệu cách nhiệt đó chính là biết được yêu cầu cách nhiệt của công trình là bao nhiêu, tương đương với nó là hiệu suất nhiệt Lambda. Mỗi ứng dụng, mỗi công trình sẽ có một giá trị khác nhau cho mức hiệu suất nhiệt được yêu cầu theo Quy định; điều quan trọng là trước khi xây dựng bạn nên tìm xem công trình của mình cần hiệu suất nhiệt mức bao nhiêu, Lambda càng thấp thì sản phẩm càng có hiệu suất cách nhiệt tốt hơn, khả năng truyền nhiệt thấp hơn.

Yếu tố hiệu quả chống nóng của sản phẩm

Sản phẩm cách nhiệt tốt, tất nhiên giá thành thường cao. Tuy nhiên khi lựa chọn vật liệu cách nhiệt cho công trình bạn cần loại bỏ suy nghĩ rằng cứ giá cao là tốt. Bởi lẽ mỗi sản phẩm, mỗi vật liệu có đặc điểm riêng, được thiết kế riêng cho từng loại ứng dụng. 

Chẳng hạn hiện nay, bông khoáng và bông thủy tinh được sử dụng khá nhiều trong các công trình xây dựng dân dụng bởi hiệu quả cách nhiệt tốt, bên cạnh đó là khả năng cách âm, chống cháy, độ bền cao.

Tuy có nhiều đặc tính giống nhau nhưng 2 loại vật liệu này vẫn được thiết kế với một số ứng dụng nhất định. Vì vậy trước khi quyết định dùng loại vật liệu nào, cần tìm hiểu xem sản phẩm bông khoáng hay bông thủy tinh phù hợp hơn cho dự án của bạn.

Các sản phẩm bông khoáng RockWool được sản xuất với sợi bông ngắn hơn một chút nhưng lại có cường độ chịu nén vượt trội hơn nhiều. Đây là lý do tại sao sản phẩm bông khoáng thường được dùng cho các ứng dụng cách nhiệt mái, thay vì bông thủy tinh. Còn bông thủy tinh sợi mềm hơn nên được dùng làm lớp bảo ôn trong ống gió.

Tuy nhiên, việc chọn vật liệu cách nhiệt phù hợp không chỉ là sự lựa chọn giữa bông Thủy tinh và bông khoáng, trong 2 nhóm vật liệu này, bạn cũng cần lựa chọn loại sản phẩm với tỷ trọng, độ dày, loại định hình phù hợp.

Yếu tố kết cấu và thực trạng công trình

Khi tìm mua bất cứ loại vật liệu nào dù cách nhiệt hay cách âm chúng ta cũng phải xem xét đến yếu tố kết cấu, thiết kế và thực trạng hiện tại của công trình. Mỗi loại công trình với công năng khác nhau, thiết kế khác nhau, vị trí khác nhau sẽ cần vật liệu khác

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

DỰ ÁN