icon icon icon

Các lý thuyết về cách nhiệt cần biết

Đăng bởi Admin cachnhietbaoon vào lúc 06/05/2022

Để lựa chọn được vật liệu cách nhiệt tốt và phù hợp nhất thì các kiến thức về cách nhiệt cũng rất quan trọng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp các kiến thức liên quan tới vật liệu cách để Quý khách có thể hiểu rõ hơn.

Dẫn nhiệt là gì?

Dẫn nhiệt là sự lan truyền nhiệt ở bên trong vật liệu, hoặc thông qua tiếp xúc trực tiếp với bề mặt vật liệu.

Sự truyền nhiệt của vật liệu hay giữa các các vật liệu phụ thuộc ít nhiều vào tính chất tự nhiên và tỉ trọng của vật liệu đó. Thường thì vật liệu có tỉ trọng càng cao thì truyền nhiệt càng tốt, và vật liệu càng dày thì thời gian truyền nhiệt càng lâu.

Hệ số dẫn nhiệt là gì?

Hệ số dẫn nhiệt là đại lượng vật lý đo lường khả năng dẫn nhiệt của vật liệu, được tính bằng Watt trên mét vuông (W/m2) trên bề mặt một gradien nhiệt độ một Kelvin (1 K) / đơn vị độ dày 1m. Ký hiệu của hệ số dẫn nhiệt là: λ.

Hệ số cách nhiệt là gì?

Hệ số cách nhiệt là hệ số thể hiện khả năng cách nhiệt của vật liệu. Hệ số cách nhiệt của một vật liệu được tính bằng thương giữa độ dày (T) với hệ số dẫn nhiệt của vật liệu đó (λ), đơn vị là m2.oK/W.

Công thức tính hệ số cách nhiệt của vật liệu

Công thức tính hệ số cách nhiệt của vật liệu

Trong đó (T) là độ dày của vật liệu, λ là hệ số dẫn nhiệt.

Dưới đây là hình ảnh của hệ số cách nhiệt của một số vật liệu: bông thủy tinh, bông khoáng Rockwool, bê tông, xốp XPS, thạch cao, và không khí.

he so dan nhiet cua khong khi rockwool bong thuy tinh be tong xop xps thach cao

Hệ số dẫn nhiệt của không khí, xốp XPS, bông khoáng Rockwool, bông thủy tinh Glasswool, thạch cao, bê tông

Độ phát xạ là gì?

Độ phát xạ là đại lượng đặc trưng cho khả năng hấp thụ và phát ra bức xạ nhiệt của bề mặt vật liệu. (Tất cả các vật liệu đều có mức phát xạ từ 0-1). Độ phát xạ của vật liệu càng nhỏ thì mức độ nhiệt lượng phát ra càng thấp. Chiều dày cả vật liệu không ảnh hưởng tới độ phát xạ, chỉ có bề mặt vật liệu mới ảnh hưởng tới độ phát xạ.

Độ phản xạ là gì?

Thể hiện khả năng phản chiếu năng lượng bức xạ trên bề mặt vật liệu, chống lại sự xâm nhập của tia bức xạ. Độ phát xạ và phản xạ có mối quan hệ tương quan lẫn nhau, vật liệu có độ phát xạ thấp thì có độ phản xạ cao.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

DỰ ÁN